FORGOT YOUR DETAILS?

ประวัติความเป็นมา

Farm de Lek หรือ "ฟาร์มตาเล็ก" ในภาษาไทยตั้งอยู่ที่ตำบลคลองใหญ่ อำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก ซึ่งคนมักจะรู้จักและเรียกว่าคลอง 15 รังสิต-นครนายก กันมากกว่า สิ่งที่ทำให้คนรู้จักแถวนี้ดีก็คือตลาดต้นไม้คลอง 15 ที่ตลอด 2 ข้างทางถนนเลียบคลองเต็มไปด้วยร้านขายต้นไม้ยาวเป็นกิโลๆ ฟาร์มตาเล็กตั้งอยู่ที่นี่มานานกว่า 40 ปีแล้ว สมัยก่อนที่ตาเล็กยังอยู่ ท่านทำสวนมะม่วงเต็มพื้นที่ 44 ไร่ มีมะม่วงหลายพันธุ์ตั้งแต่ เขียวเสวย เจ้าคุณทิพย์ หนองแซง พิมเสน อกร่อง ทองดำ ฟ้าลั่น หลายพันธุ์หาทานไม่ได้แล้วในสมัยนี้ ขายส่งได้เป็นตันๆต่อปี ในช่วงหลังเปลี่ยนมาปลูกไม้เศรษฐกิจอย่าง สนและยูคา โชคไม่ดีถูกไฟไหม้หมด คงเหลือต้นมะม่วงอยู่บ้างนิดหน่อย ที่ดินผืนนี้ถูกทิ้งร้างไปนานเพราะลูกหลานตาเล็กใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ และไม่ได้มีความสนใจในเรื่องของงานเกษตรแต่อย่างใด

วันเวลาผ่านไปหลานสาวตาเล็ก “คุณเก๋” ซึ่งก็ได้แต่งงานมีครอบครัวและใช้ชีวิตติดตามสามีเดินทางไปอยู่ต่างประเทศนานกว่า 10 ปี โดยประเทศสุดท้ายที่ได้ไปใช้ชีวิตอยู่พร้อมกับลูกๆ 3 คนที่กำลังเติบโตคือประเทศออสเตรเลีย ได้ซึมซับวิถีการใช้ชีวิตที่ค่อนข้างมีคุณภาพ มีระเบียบวินัย เรียบง่ายและใกล้ชิดธรรมชาติ เด็กๆจะใช้เวลาส่วนใหญ่ที่ไม่ได้เรียนหนังสือในการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ช่วยเหลือสังคมและทำงานบ้านกันตั้งแต่อายุยังน้อยๆ เมื่อต้องย้ายกลับมาประเทศไทยและใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯ คุณเก๋รู้สึกว่าคุณภาพชีวิตที่เคยได้รับลดน้อยลง ลูกๆไม่มีที่ให้ได้วิ่งเล่นขี่จักรยานที่ขนกลับมาด้วยกันคนละคัน ชีวิตหมดเวลาไปกับการเดินทาง การใช้ชีวิตแบบคนเมืองที่เพียบพร้อมไปด้วยความสะดวกสบาย เทคโนโลยีและการใช้อุปกรณ์สื่อสารต่างๆในการทำกิจกรรมทดแทนการออกไปนอกบ้านซึ่งไม่เอื้ออำนวยให้เกิดความสะดวก บวกกับได้รำลึกถึงชีวิตในวัยเด็กที่ได้ติดตามคุณตามาอยู่ที่บ้านสวนคลอง 15 วิ่งเล่นตามท้องร่อง กระโดดน้ำคลอง ปีนต้นไม้ ซึ่งเด็กเมืองยุคนี้แทบไม่เคยได้สัมผัส

คุณเก๋เล็งเห็นว่าชีวิตที่ห่างไกลธรรมชาติและถูกเมืองกลืนไปเช่นนี้ไม่น่าจะเป็นผลดีต่อพัฒนาการการเจริญเติบโตของลูก เลยมีความคิดว่าลูกๆควรจะได้ฝึกฝนการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย ที่จะสร้างให้เค้ามีความกระตือรือร้น ความอดทน มองเห็นคุณค่าของสิ่งเล็กน้อยที่ไม่มีมูลค่าเป็นตัวเงินรวมถึงคนที่ด้อยโอกาสกว่า มีความรับผิดชอบในหน้าที่ของตัวเองและต่อสังคม ได้ใกล้ชิดธรรมชาติและว่างเว้นจากความสะดวกสบาย ความเร่งรีบ วัตถุและเทคโนโลยีบ้าง จึงได้กลับมาที่ “บ้านสวน” หรือฟาร์มตาเล็กแห่งนี้ พัฒนาให้กลับมาเป็นพื้นที่การเกษตรเหมือนในสมัยที่คุณตาเล็กยังอยู่ โดยได้ให้ลูกๆมีส่วนร่วมในการทำงานที่ฟาร์มแห่งนี้ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน และหลังจากใช้เวลาปรับปรุงพื้นที่และหาความรู้รวมถึงทดลองทำการเกษตรมาได้ประมาณ 3 ปี จึงตัดสินใจเปิดฟาร์มตาเล็ก หรือ Farm de Lek แห่งนี้เพื่อแบ่งปันให้กับเด็กๆและผู้ปกครองท่านอื่นๆที่เห็นว่ากระบวนการและวิถีการเรียนรู้ผ่านธรรมชาติ กิจกรรมกลางแจ้ง กิจกรรมทางการเกษตร และกิจกรรมที่ต้องลงมือทำนั้นเป็นประโยชน์ ช่วยสร้างเสริมพัฒนาการรวมถึงปลูกจิตสำนึกทางสังคมให้กับลูกหลานได้ด้วยเช่นกัน

ติดต่อจองกิจกรรมและเข้าชมฟาร์มได้ที่

098-4638223, 02- 5382215, 081-8327848 Line: farmdelek IG: farm_de_lek
TOP